Lá tía tô trị ho với cách làm đơn giản giúp giảm ho, giải cảm

Lá tía tôLá của tía tô thường được dân gian dùng để chữa cảm  mạo, điều trị các bệnh hen suyễn, chữa ho khan, ho đờm.

Theo Đông y, lá tía tô có vị cay, tính ấm, không độc, có thể tác động vào cả 3 kinh phế – tâm – tỳ. Lá của tía tô thường được dân gian dùng để chữa cảm  mạo, điều trị các bệnh hen suyễn, chữa ho khan, ho đờm.

 Tác dụng tán hàn giải biểu, lý khí hòa doanh, an thai, giảm co thắt cơ trơn phế quản… Trị cảm sốt. Tía tô còn được là thuốc giảm ho, giảm đờm, ức chế virus phát triển.

Bạn thường sử dụng lá tía tô trong việc chế biến các món ăn, mà chua biết dùng lá tía tô để chữa bệnh, nhất là chữa ho. Bài viết dưới đây Dongygiatruyenxuantho.com xin chia sẻ cùng bạn lá tía tô trị ho với cách làm đơn giản giúp giảm ho, giải cảm, dễ làm phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn có thể tự áp dụng cho mình một số cách dùng lá tía tô trị ho giúp bệnh ho thuyên giảm nhé.

Lá tía tô và những công dụng chính

Lá tía tô là một loại cây thuộc họ Hoa môi, có tên khoa học là Perilla frutescens. Loài cây này có chiều cao từ 0,5-1m, trên thân có lông. Phần lá của cây có lông nhám, mép lá có khía răng cưa và mọc đối xứng nhau. Phần mặt dưới của lá thường có màu tím, ở một số trường hợp tím cả 2 mặt, hoặc pha những màu khác như nâu, xanh lục. Hoa của cây tía tô có màu trắng hoặc tím mọc ở đầu cành. Quả tía tô có hình cầu. Loại cây này mọc rải rác ở khắp mọi nơi, trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á.

Tía tô có mùi thơm và vị hơi cay rất đặc trưng
Tía tô có mùi thơm và vị hơi cay rất đặc trưng

Trong dân gian tía tô còn được gọi với các tên khác như tô ngạnh, tô diệp hoặc tử tô. Tía tô có mùi thơm và vị hơi cay rất đặc trưng. Nó thường được sử dụng như một loại gia vị giúp món ăn tăng thêm hương vị. Không những vậy, nhờ bảng thành phần đa dạng tía tô còn là một loại thảo dược có khả năng chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Cụ thể:

 • Trong hạt tía tô có chứa khoảng 40% lượng dầu có bao gồm acid béo chưa bão hòa (acid alpha – linoleic).
 • Trong lá tía tô có chứa 0,2% tinh dầu với các thành phần chính như aldehyde, xeton, hydrocarbon, furan,…

Lá tía tô trị ho với cách làm đơn giản giúp giảm ho, giải cảm

Bài thuốc:

Lá tía tô 50g -100g ăn sống; hoặc rửa sạch, xay ép nước uống.

Cháo tía tô: Gạo mới 200g, lá tía tô 50g, hành hoa 20g, gừng tươi 10g, gia vị vừa đủ nấu cháo. Khi cháo chín múc ra tô sau cho tía tô, hành hoa, gừng vào. Ăn khi cháo còn ấm.

Công dụng: Bổ chính khử tà. Trị ho sốt, ớn lạnh, nghẹt mũi, ho đàm khó thở.

photo-1629368854908

Cháo tía tô bổ chính khử tà. Trị, ho sốt, ớn lạnh, nghẹt mũi, ho đàm khó thở.

Người bệnh ho đờm nhiều, sốt nhẹ sợ lạnh, sổ mũi nghẹt mũi (đàm thấp uất trệ kinh phế)

Bài thuốc “Hạnh tô tán”: Lá tía tô 14g, hạnh nhân 12g, cát cánh 12g, tiền hồ 10g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, bạch linh 14g, bán hạ chế 10g, sinh khương 12g, cam thảo 4g, đại táo 12g. Sắc uống.

Tác dụng: Ôn tán giải ngoại tà, tuyên phế hóa đàm. Trị ngoại tà sơ nhiễm sốt nhẹ phế khí không thông, đờm thấp ứ trệ phế kinh. Bài thuốc giúp người bệnh COVID-19 giảm bớt ho khó thở, giúp khí huyết tuần hoàn. Ngoài ra còn hỗ trợ tạng phổi và toàn thân tốt hơn, tăng cường chức năng hô hấp.

Kiêng kỵ: Không dùng cho người sốt cao, ho khan, ho không có đờm.

Xem thêm: Hiệu quả tức thời với viên ngậm kha tử Xuân Tho

Phụ nữ có thai ho đờm nhiều, buồn nôn (do tỳ hư can khí nghịch)

Bài thuốc “Thuận can ích khí thang gia vị”Tô diệp12g, thục địa 20g, đương quy16g, bạch thược16g, bạch truật 12g, mạch môn 12g, đảng sâm12g, phục linh 14g, sa nhân 6g, thần khúc 12g, tô tử 10g, trần bì 12g. Sắc nước uống.

Gia giảm: Nếu người nóng thêm hoàng cầm 12g.

Tác dụng: Kiện tỳ hòa trung, thuận can hóa trệ, tiêu đàm. Tỳ sinh huyết, can hòa huyết, điều hòa huyết mạch, đàm thấp tự tiêu, người bệnh dễ thở hơn. Bài lại có tô diệp giải biểu lý khí hòa doanh, an thai, vừa tiêu đàm vừa giải ngoại tà mà giữ thai nhi vững chắc.

Bài thuốc vừa bổ khí huyết tăng cường kháng thể, giảm ho đàm khó thở, hỗ trợ điều trị COVID-19. Bài dùng được cho cả trẻ em người cao tuổi, hoặc sau khi bệnh lui vẫn ho đàm mệt mỏi đau tức ngực sườn.

Kiêng kỵ: Không dùng cho chứng ôn tà sốt cao miệng khô khát, chứng tỳ vị thực nhiệt, đại tiện táo.

photo-1629368855819

Tía tô – vị thuốc tốt cho phụ nữ có thai ho đờm nhiều, buồn nôn…

Tía tô Phụ nữ có thai ho đờm nhiều, buồn nôn

Người bệnh ho đờm nhiều, cảm sốt, bụng đầy đau (ngoại tà nội khí trệ):

Bài thuốc “Hương tô ẩm”: Tô diệp 20g, hương phụ 14g, trần bì 14g, cam thảo 12g. Sắc uống.

Tác dụng: lý khí giải biểu hóa đàm. Trị chứng cảm sốt sợ lạnh, ho đàm nhiều, tức ngực, bụng đầy đau, ợ hơi, ăn chậm tiêu. Bài còn dùng cho người bị COVID-19 sau khi bệnh lui vẫn ho đờm nhiều, bụng đầy chậm tiêu do nội khí trệ.

Kiêng kỵ: không dùng cho chứng phế âm hư ho khan, sốt cao, miệng khô khát đại tiện táo.

Người bệnh ho đờm, cảm sốt nghẹt mũi, sợ lạnh tiêu hóa kém (tỳ phế khí hư đờm thấp)

Bài thuốc “Sâm tô ẩm”Tô diệp 20g, nhân sâm 12g, bán hạ 12g, chỉ xác 12g, cát cánh 12g, cát căn 12g, tiền hồ 12g, bạch linh 12g, trần bì 12g, mộc hương 8g, cam thảo 8g, sinh khương 12g. Sắc uống.

Tác dụng: Ích khí giải biểu, hóa đàm, cầm ho, tuyên phế. Dùng tốt cho người già, trẻ em vốn tỳ phế khí hư, bị ngoại tà cảm sốt, nghẹt mũi, ho đờm, bụng đầy ăn kém. Bài thuố còn có tác dụng tăng cường vận hóa cho tạng tỳ tạng phế. Từ đó giảm ho đàm khó thở trong điều trị COVID-19, nhất là người béo.

Kiêng kỵ: không dùng cho người ôn tà đang sốt cao, phế nhiệt miệng khô khát, đại tiện táo.

Người bệnh ho suyễn, ho đàm khó thở, bụng đầy chậm tiêu (tỳ thận khí hư)

Bài thuốc “Tô Tử giáng khí thang“: Tô tử 16g, trần bì 10g, đương quy 14g, tiền hồ 12g, quế nhục 6g, chế bán hạ 12g, hậu phác 8g, chích thảo 6g, sinh khương 10g. Sắc uống.

Tác dụng: giáng khí hóa đàm, định suyễn, ôn thận. Trị ngoại tà xâm phạm vào phế, phế khí bế tắc không thông, tân dịch trong phế uất lại thành đờm.

Bài dùng tốt cho người bệnh COVID-19 thể nhẹ hoặc sau khi khỏi còn ho đờm nhiều, khó thở.

Kiêng kỵ: không dùng cho chứng phế nhiệt ho khan, miệng khô khát. Người đại tiện táo, mắc chứng ngoại tà đang sốt cao không dùng.

photo-1629368856507

Tô tử (hạt tía tô) là vị thuốc trong bài “Tô tử giáng khí thang” dùng tốt cho người bệnh COVID-19 thể nhẹ hoặc sau khi khỏi còn ho đờm nhiều, khó thở.

Người bệnh ho, khó thở, đờm nhiều, tức ngực (phế khí nghịch)

Bài thuốc “Tam tử dưỡng thân thang”: Tô tử (hạt tía tô) 12g, bạch giới tử (hạt cải canh) 12g, la bặc tử (hạt cải củ) 12g. Tất cả sao vàng tán dập, bỏ túi vải sắc uống.

Tác dụng: Giáng khí, hóa đàm, bình suyễn. Trị các chứng viêm đường hô hấp, viêm phế quản cấp và mạn tính, ho đờm nhiều.

Bài thuốc dễ uống dễ sử dụng, giúp người bệnh COVID-19 giảm ho bớt khó thở. Bài còn giảm khí nghịch, giảm đờm thấp huyết ứ, ngoài biểu cũng như trong nội tạng, cơ nhục đều hiệu quả. Hoặc dùng tốt cho người bệnh COVID-19 sau khi bệnh lui vẫn còn ho đờm khó thở.

Kiêng kỵ: Không dùng cho chứng phế nhiệt ho không có đờm, chứng âm hư người gầy nóng, chứng ôn tà sốt cao.

Lá tía tô, hoa khế, hoa đu đủ đực, đường phèn

Bài thuốc kết hợp các thảo dược trên có thể dùng cho trẻ nhỏ rất tốt. Cách thực hiện như sau: 

 • Tô diệp, hoa khế, hoa đu đủ đực mỗi loại một nắm nhỏ, đem rửa sạch rồi cho vào bát. 
 • Trộn một lượng đường phèn vừa đủ và một cốc nước vào bát. 
 • Đem chưng cách thủy hỗn hợp trên khoảng 15 phút. 
 • Đợi nguội thì chắt lấy nước uống, cho bé uống 1 thìa cà phê/ngày.

Bài thuốc chữa ho bằng lá tía tô cho trẻ em

Nếu đối tượng bị bệnh là trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng một trong những cách sau để chữa trị cho con mình:

+ Cách 1:

Uống nước lá tía tô thường xuyên giúp giảm ho
Uống nước lá tía tô thường xuyên giúp giảm ho

Lấy khoảng 20g hạt tía tô mang đi sao vàng, tán thành bột thật mịn. Cho bột này vào ly hòa với nước ấm cho bé uống. Tuy nhiên, để tiện lợi và giúp trẻ dễ sử dụng hơn, mẹ có thê lọc lấy nước hoặc dùng bột đó hòa với cháo cho bé ăn. Bài thuốc từ hạt tía tô được dùng để chữa ho kèm theo biểu hiện thở gấp, mặt tím  tái.

+ Cách 2:

Nếu bé ho nhẹ, các mẹ có thể tham khảo cách điều trị sau:

 • Chuẩn bị: Lá tía tô, hoa khế, hoa đu đủ đực.
 • Cách làm: Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, bỏ vào chén sứ. Thêm chút nước và ít đường phèn vào rồi bắc lên bếp đun sôi cách thủy. Khoảng 15 phút sau, tắt bếp và chắt lấy nước cốt cho bé uống. Mỗi ngày, bé uống khoảng nửa thìa cà phê là được. Nên cho bé uống một cách từ từ để các chất có trong thuốc thấm dân dần vào cổ, vào rốn của bé. Thực hiện thường xuyên, mẹ sẽ thấy các cơn ho của bé được giảm đi đáng kể.

+ Cách 3: 

Ngoài 2 cách trên, các mẹ có thể tham khảo thêm cách chữa ho cho bé bằng việc kết hợp lá tía tô với kinh giới, gừng tươi. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: 100g lá và cành tía tô, 100g cả lá và cành kinh giới, 5g gừng, 500ml nước lọc.
 • Cách thực hiện: Đem tía tô và lá kinh giới rửa dưới vòi nước cho sạch rồi vò nhẹ. Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn. Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu trên bỏ vào nồi và đun sôi lên cùng với khoảng 500ml nước. Khi thấy nước đã sôi, đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
 • Cách sử dụng: Chia lượng thuốc trên thành nhiều lần uống trong ngày. Nếu ho nhẹ, bé uống khoảng vài ngày là khỏi. Trong trường hợp bị nặng, cần kiên trì áp dụng bài thuốc lâu hơn. Lưu ý là để tránh làm bé đau bụng, trước khi uống thuốc mẹ nên hâm nóng lại cho con.

Những lưu ý khi dùng lá tía tô trị ho

Khi áp dụng những cách trừ ho từ thảo dược này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Không áp dụng cho trẻ sơ sinh, vì có thể khiến trẻ bị đau bụng đi ngoài, dị ứng. 
 • Nếu bị ho kèm với nghẹt mũi, sổ mũi thì nên dùng thêm gừng, xả để xông hơi. 
 • Công dụng của dược liệu này trong trị ho đến chậm, nên cần kiên trì thực hiện trong nhiều ngày. 

Trên đây là những chia sẻ cách trị ho bằng lá tía tô. Mong rằng quý bạn đọc tìm được cho mình cách bài thuốc phù hợp với thể trạng bệnh của mình và gia đình giúp giảm ho, giải cảm ở dạng thể nhẹ có sức khỏe tốt sống vui khỏe bên gia đình, người thân.

Xin kính chúc quý bạn đọc sức khỏe, hạnh phúc vạn sự như ý

Đọc thêm: Viên Ngậm Kha Tử gia truyền Xuân Tho trị ho từ y đức

 Nếu bạn đang bị ho, muốn điều trị bệnh qua viên ngậm kha tử mà chúng tôi sản xuất. Xin vui lòng liên hệ gọi cho chúng tôi để được tư vấn về cách phòng, điều trị ho. Mong giúp người bệnh bị ho trên mọi miền của tổ quốc nhanh khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights