Qủa kha tử có tác dụng gì trong việc điều trị ho

Kha tử có tên khoa học là Terminalia chebula có hình giống quả trứng, màu nâu nhạt, đường kính từ 2.5-3cm, dài từ 3-5cm. Trong hạt có chứa nhiều hạt và thịt, khi nếm có vị chua và hơi chát. Trong hạt kha tử có chứa hoạt chất Tanin và các axit amin như galic, egalic, luteolic, chebulinic có tác dụng kháng vi khuẩn và virus rất tố. Ngoài ra, nó còn chứa các chất Chebutin, terchebin có tác dụng phòng chống co thắt cơ trơn, giúp trợ tim, trị ho, chống các cơn co thắt dạ dày và ruột,..Nhiều nghiên cứu y học hiện đại chứng minh rằng, trong thành phần của kha tử có chứa rất nhiều hoạt chất mang lại tác dụng trị ho, viêm họng, khan tiếng rất tốt. Cụ thể như nào cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Để hiểu rõ sâu hơn về quả kha có tác dụng gì trong cuộc sống cũng như trong đông y. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các mục sau:

  • Kha tử là quả gì?
  • 2.Thành phần hóa học trong quả kha tử
  • Lịch sử sử dụng Kha tử trong Y học cổ truyền
  • Tác dụng của Kha tử theo Y học hiện đại
  • Quả kha tử có tác dụng gì trong việc điều trị ho

Kha tử là quả gì?

Loại quả này có tên khoa học là Terminalia chebula. Loại thực vật này được biết tới là một vị thuốc quý trong dân gian, thân gỗ, sống lâu năm cao từ 15-20m. Lá của cây kha tử có cuống ngắn, mọc đối xứng nhau, hoa mọc theo từng chùm, mỗi chùm có từ 2-3 bông.

Kha tử là quả gì?

Kha tử là quả gì?

Quả có hình giống quả trứng, màu nâu nhạt, đường kính từ 2.5-3cm, dài từ 3-5cm. Trong hạt có chứa nhiều hạt và thịt, khi nếm có vị chua và hơi chát.

Kha tử được trồng nhiều tại những khu rừng rừng xanh, hoặc khu rừng chuyển tiếp giữa rừng nửa rụng và rừng khớp. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy loại quả này xuất hiện nhiều ở địa hình bằng phẳng như ven sông suối, ven đường, ở dưới chân núi cách mực nước biển 1200m. Ở Ấn Độ, dược liệu này có thể sinh sống và phát triển cả ở trên đất sét hay đất pha cát.

Ngoài Ấn Độ, Kha Tử được trồng nhiều tại những quốc gia khác như Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam, phân bố nhiều ở một số tỉnh miền Nam.

2.Thành phần hóa học trong quả kha tử

Trong hạt kha tử có chứa hoạt chất Tanin và các axit amin như galic, egalic, luteolic, chebulinic có tác dụng kháng vi khuẩn và vi rút rất tốt; Ngoài ra, nó còn chứa các chất Chebutin, terchebin có tác dụng phòng chống co thắt cơ trơn, giúp trợ tim, trị ho, chống các cơn co thắt dạ dày và ruột,…

Nhân quả chiêu liêu chứa tinh chất dầu màu vàng nhạt trong suốt, thuộc loại dầu bán khô, trong đó thành phần dược chất chủ yếu là các acid palmatic, oleic và linoleic có tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.

3. Lịch sử sử dụng Kha tử trong Y học cổ truyền

Khi nghiên cứu các loại thảo dược được sử dụng trong hệ thống Y học cổ đại Ấn Độ Ayurveda với hơn 5000 năm lịch sử, các nhà khoa học đã phát hiện ra một trong những loại thảo dược được sùng kính nhất là cây Kha tử (tên khoa học là Terminalia chebula) . Quả của cây Kha tử có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình Ấn Độ từ xa xưa. Y học Trung Quốc cũng xem Kha tử như phương thuốc chữa bệnh có sức mạnh chữa bệnh phi thường từ thuở bình minh. Tại miền Nam nước ta, nguồn dược liệu phong phú này đã nhanh chóng trở thành vị thuốc độc đáo được dân gian truyền miệng.

Kha tử là một trong những loại thảo dược được sùng kính nhất tại Ấn Độ

Không được lòng người vì vẻ xấu xí, vị đắng chát và khó nuốt nhưng giá trị Y học Kha tử mang lại thì không ai có thể phủ nhận. Ở Ấn Độ, Trung Quốc, quả Kha tử được dùng với tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa, bổ và làm hồi phục sức khỏe. Thịt quả dùng làm thuốc đánh răng, chữa chảy máu và loét lợi. Quả Kha tử cũng được phối hợp với các dược liệu khác, sắc uống để điều trị rối loạn tiết niệu, táo bón, bệnh tim.

Tuy nhiên, công dụng nổi bật, vượt  trội hơn cả mà Kha tử mang lại là khả năng trị viêm họng mãn tính, khản tiếng. Tác dụng này thậm chí còn nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ loại thảo dược nào khác.

Y học cổ truyền các nước bằng thực tế sử dụng đã đánh giá: Kha tử vị chua, chát, đắng, quy vào các kinh phế, đại tràng có tác dụng liễm phế, chỉ khái (sạch phổi, trừ ho), trị phế hư, ho hen, viêm hầu họng, khản tiếng. Người Ấn Độ tán quả thành bột và hút trong một tẩu thuốc lá làm giảm hen. Nhân dân vùng NePal nướng Kha tử trên than hồng rồi nhai chậm để chữa viêm họng và có tác dụng long đờm. Cách sử dụng tán thành bột, giã nát hoặc sắc uống Kha tử cũng được áp dụng tương tự như ở Việt Nam.

4.Tác dụng của Kha tử theo Y học hiện đại

Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh tác dụng của Kha tử trong điều trị bệnh viêm họng hạt, khản tiếng bằng các nghiên cứu lâm sàng. Trước hết là tác dụng giảm ho, thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy hoạt chất Polysaccharid trong Kha tử có khả năng giảm ho rõ rệt. Tác dụng dược lý này của Polysaccharid thậm chí cao hơn so với những chất chống ho mạnh nhất trong thí nghiệm lâm sàng như codein. Cụ thể, sau khi uống chiết xuất Kha tử từ 30, 60, 120, 300 phút, người bệnh đã giảm rõ rệt phản xạ ho ngay từ phút 30.

Không chỉ vậy, nhờ chất Alloyl nên Kha tử sở hữu hoạt tính kháng virus. Hoạt chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự ức chế các virus loại 1 và một số virus làm giảm hệ miễn dịch của con người. Ngoài ra, chất retrovirus trong Kha tử đồng thời bảo vệ tế bào mô, chống virus cúm A và phục hồi nhiễm trùng hô hấp cấp tính.

Các hoạt chất tạo nên tác dụng của Quả Kha tử

Các chuyên gia y dược học cũng nhận định và chứng minh hoạt tính kháng khuẩn trong Kha tử với hàm lượng tamin giàu có (chiếm 51,3%) tổng hợp trong đó là các axit galic, egalic, luteolic, chebulinic. Sự tồn tại của hoạt chất đặc biệt này đã khiến Kha tử trở thành chất kháng sinh tự nhiên, có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ. Dựa trên hoạt tính dược lý lợi thế đó, con người hiện đại đã không ngừng nghiên cứu, cho ra các chế phẩm Kha tử với tác dụng ức chế in vitro một số vi khuẩn như trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn bạch hầu, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, tụ cầu vàng và liên cầu khuẩn tán huyết.

Trước thực trạng bệnh viêm họng, khản tiếng có nguyên nhân chiếm tới 80% là do virus, điển hình như virusRhinovirus, coronavirus, parainfluenza virus, virut cúm A, cúm B, Viruts adenovirus, virus Epstein-Barr (EBV), herpes simplex (HPV); và khoảng 20% còn lại do các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu,… thì với hoạt tính giảm ho, kháng virus, kháng khuẩn như trên, Kha tử chính là giải pháp giúp điều trị nguyên nhân gốc rễ gây ra viêm họng, khản tiếng.

Quả kha tử có tác dụng gì trong việc điều trị ho

Nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy, trong phần thịt quả có chứa tới 51% hàm lượng Tanin, cụ thể bao gồm những axit sau: Chebulinic, Luteolic, Egalic, Galic. Những axit này tồn tại trong quả kha tử đóng vai trò như một chất kháng sinh, có khả năng ức chế sự phát triển của virus, vi khuẩn, mang lại tác dụng trong điều trị các bệnh lý viêm nhiễm.

Ngoài ra, trong quả kha tử còn tìm thấy hàm lượng lớn chất Terchebin và Chebutin. Hai hoạt chất này có khả năng chống co thắt cơ trơn, do vậy thường được ứng dụng trong các bài thuốc điều trị co thắt dạ dày, ruột, trợ tim, chống ho.

Đặc biệt, phần quả của kha tử còn chứa tới 30% các hoạt chất có khả năng săn chắc da như: glucosamine, acid ellagic, sennosid A(2), tanase, polyphenol oxidase, các acid amin, sennosid A(2), các acid amin, các đường glucose, arabinose, đường glucose, fructose…

Đối với phần nhân của quả, người ta tìm thấy lượng chất dầu màu vàng khá lớn, chiếm tới 3-7%. Chất dầu này chủ yếu gồm các thành phần acid như linoleic , palmitic và oleic. Đặc biệt, quả kha tử còn chứa một hoạt chất có khả năng chống ung thư là chebula nin.

Với những thành phần hóa học kể trên, quả kha tử mang tới tác dụng như sau:

  • Điều trị viêm họng, khản tiếng.
  • Có tác dụng giảm cơn ho nhờ hoạt chất Polysaccharide. Trong nghiên cứu, hoạt chất này cho kết quả điều trị cao hơn hẳn so với những chất chống ho mạnh như codein. Theo thử nghiệm lâm sàng, sau khi tiêm dẫn chất dược liệu có trọng quả kha tử cho thấy người bệnh kiểm soát được phản xạ họ rõ rệt.
  • Ngăn chặn sự phát triển và hoạt động của virus gây suy yếu hệ miễn dịch.
  • Ức chế một số loại vi khuẩn như: Trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn tán huyết, tu cầu vàng, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi.
  • Làm suy giảm sự hoạt động của các virus gây khản tiếng, viêm họng như: virus Rhinovirus, Virus adenovirus, herpes simplex (HPV), virus Epstein – Barr (EBV), coronavirus, virus cúm A, cúm B, liên cầu, tụ cầu,…

Qủa kha tử có tác dụng gì trong việc điều trị ho. Với chia sẻ trên hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về quả kha tử, nguồn gốc cũng như công dụng của nó trong y học điều trị các bệnh ho viêm họng cấp và mãn tính rất tốt cho người bệnh khi bị ho.

Nếu bạn đang cần tìm loại thuốc thảo mộc để chữa bệnh ho khi dùng thuốc tây y không hợp với tình trạng bệnh của bạn. Hãy sử dụng sản phẩm Viên Ngậm Kha Tử để cảm nhận giá trị hiệu quả tức thời của Lương Y Xuân Tho đã đúc rút kinh nghiệm 60 năm trong nghề theo Đông Y. Mong muốn người bệnh bị ho khỏi những cơn ho kéo dài, tái tạo lá phổi xanh sức khỏe, nhiều năng lượng cho một cuộc sống viên mãn bên gia đình, người thân khi dùng Viên Ngậm Kha Tử.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
ĐÔNG Y GIA TRUYỀN XUÂN THO
Địa chỉ : Yên Dương – Ý Yên – Nam Đinh
Hotline : 0975073485 / 0911052518
Email: dongygiatruyenxuantho@gmail.com

Website: https://dongygiatruyenxuantho.com/
Zalo : 0975073485
Hỗ trợ tư vấn điều trị viêm họng cấp và mãn tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights