Xuyên bối mẫu có tác dụng gì trong việc hỗ trợ điều trị ho trong đông y

Theo Đông y, xuyên bối mẫu vị ngọt, hơi đắng, tính mát, vào tâm và phế. Xuyên bối mẫu có tác dụng nhuận phế trừ đàm (tiêu đờm), chỉ khái (trừ ho), thanh nhiệt tán kết nên thường dùng trong việc hỗ trợ điều trị ho, viêm họng cấp và mãn tính. Để hiểu rõ hơn xuyên bối mẫu có tác dụng gì trong việc hỗ trợ điều trị ho cùng Đông Y Xuân Tho tham khảo và tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Thông thường khi người bệnh bị ho, cơ thể hay mệt mỏi không muốn ăn nên sức đề kháng có thể suy giảm dần. Vì vậy để tăng cường sức để kháng được khỏe mạnh thì ngoài việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh ra thì bạn cũng nên bổ sung thêm các món ăn dễ nuốt, hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bổ phổi khi kết hợp xuyên bối mẫu với các loại thực phẩm thiết yêu hàng ngày từ gạo, thịt, thảo mộc, gia vị theo một công thức chung khi rồi nấu lên để ăn giúp cơ thể tăng cường năng lượng, sức đề kháng để chống lại những cơn ho viêm họng cấp và mãn tính.

Xem thêm: Hiểu đúng về ho để xử lý đúng cách điều trị kịp thời

Để sử dụng đúng và hiểu rõ tên xuyên bối mẫu cũng như đặc điểm, tác dụng của nó trong đời sống hàng ngày. Bài viết dưới đây Đông Y Xuân Tho xin chia sẻ cùng bạn đọc các mục sau

 • Tên gọi, đặc tính, thành phần hóa học của xuyên bối mẫu
 • Tác dụng dược lý của xuyên bối mẫu
 • Xuyên bối mẫu có tác dụng gì trong việc hỗ trợ điều trị ho trong đông y qua viên ngậm kha tử và các món ăn nhiều dinh dưỡng bổ phổi

1.Tên gọi, đặc tính, thành phần hóa học của xuyên bối mẫu

Tên thường gọi: Thân rễ của cây có các củ bện xoắn như con ốc, bám chi chít vào rễ trụ nom giống đàn con bám vào vú mẹ, nên được gọi là Bối mẫu.  Do được trồng ở Tứ Xuyên nên vị thuốc này được gọi là Xuyên bối mẫu.

Tên gọi khác: Khổ thái, Càn mẫu, Khổ hoa, Thương thảo, Không thái, Điềm Bối mẫu (Cương mục thập di), Du đông sách mẫu (Hòa Hán Dược Khảo), Không thái…

Tên khoa học: Fritillaria roylel Hook.

Họ: Liliaceae (họ Loa kèn).

Đặc điểm sinh thái

Mô tả: Cây xuyên bối mẫu cao khoảng 40 – 60 cm. Cây có phần lá nhỏ, dài. Hoa có màu tím nhạt, thường chúc xuống đất.

Phân bố: Trung Quốc.

Hình 1: Cây xuyên bối mẫu, ảnh trên internet

Thành phần hóa học

Về thành phần hóa học, bối mẫu có các alkaloid (verticin, verticillin…); các hợp chất peiminoside và Mn, Cu, Zn… Tác dụng hạ huyết áp, long đờm, giảm ho.

Xuyên bối mẫu có chứa các thành phần hóa học sau:

 • Tritimine
 • Chinpeimine
 • Các alkaloid: peiminin, peimin, peimitidin, fritimin, peimisin, peimidin.

Theo Đông y, bối mẫu vị ngọt, hơi đắng, tính mát; vào tâm và phế. Có tác dụng chỉ khái hóa đàm, thanh nhiệt tán kết. Trị viêm khí phế quản dạng viêm khô, nóng sốt ho khan đờm ít, đờm dính vàng đặc đau rát miệng họng (đàm nhiệt khái thấu); viêm sưng hạch vùng cổ (lao hạch), áp-xe phổi, áp-xe vú, viêm cơ có mủ và sưng hạch.

2. Tác dụng dược lý của xuyên bối mẫu

Theo y học cổ truyền, vị thuốc có tác dụng sau đây:

 • Nhuận phế trừ đàm (tiêu đờm);
 • Chỉ khái (trừ ho);
 • Thanh nhiệt tán kết.

Xuyên bối mẫu là vị thuốc chủ đạo trong nhiều bài thuốc trị ho nổi tiếng của Đông Y. Vị thuốc có thể được dùng độc vị hoặc phối hợp với các dược liệu khác để tăng tác dụng trị bệnh.

Ngoài ra, Xuyên bối mẫu cũng được dùng trong nhiều vị thuốc trừ đờm, trị nôn ra máu, giúp lợi sữa.

Trong trường hợp trẻ có nhiều đàm, thỉnh thoảng lại ho vài tiếng, ăn uống thất thường. đại tiện khó: dùng chừng 4g bột xuyên bối mẫu, dùng hai ba muỗng cà phê (10ml) mật ong trộn đều, đựng vào chén ăn cơm, để vào nồi cơm hấp chín, hoặc hấp cách thủy cho chín, cho trẻ uống, có thể trừ đàm, trị ho và thông đại tiện.

3.Xuyên bối mẫu có tác dụng gì trong việc hỗ trợ điều trị ho trong đông y qua viên ngậm kha tử và các món ăn nhiều dinh dưỡng bổ phổi

Xuyên bối mẫu là vị thuốc chủ đạo trong nhiều bài thuốc trị ho nổi tiếng của Đông Y. Vị thuốc có thể được dùng độc vị hoặc phối hợp với các dược liệu khác để tăng tác dụng trị bệnh. 

Thông thường khi người bệnh bị ho, cơ thể hay mệt mỏi không muốn ăn nên sức đề kháng có thể suy giảm dần, Vì vậy để tăng cường sức để kháng được khỏe mạnh thì ngoài việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh ra thì bạn cũng nên bổ sung thêm các món ăn dễ nuốt, hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bổ phổi khi kết hợp xuyên bối mẫu với các loại thực phẩm thiết yêu hàng ngày từ gạo, thịt, thảo mộc, gia vị theo một công thức chung khi rồi nấu lên để ăn giúp cơ thể tăng cường năng lượng, sức đề kháng để chống lại những cơn ho viêm họng cấp và mãn tính.

Hình 2: Ảnh mang tính chất tượng trưng về việc dùng viên ngậm kha tử và các món ăn kết hợp với xuyên bối mẫu để hỗ trợ điều trị ho cho người bệnh

Để hiểu sâu hơn về xuyên bối mẫu có tác dụng gì trong việc hỗ trợ trị ho trong đông y. Mời bạn đọc cùng tham khảo 2 phần chính sau:

 • Món ăn bổ phổi từ xuyên bối mẫu
 • Viên ngậm kha tử kết hợp với xuyên bối mẫu trị ho

Món ăn bổ phổi từ xuyên bối mẫu

Cháo bối mẫu:

 Xuyên bối mẫu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Bối mẫu tán mịn, gạo tẻ nấu cháo, cháo được cho đường phèn vào khuấy tan đều, cho tiếp bột bối mẫu đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, khuấy đều là được, ăn nóng vào bữa sáng và tối. Dùng tốt cho người viêm khí phế quản cấp và mạn tính, khí phế thũng.

Thịt lợn hầm xuyên bối mẫu:

Xuyên bối mẫu 9g, thiên hoa phấn 15g, tử thảo 30g, thịt nạc 60g. Dược liệu nấu lấy nước, đun nước thuốc với thịt nạc, thêm gia vị thích hợp. Ngày làm 1 – 2 lần ăn. Đợt dùng 20 – 30 ngày. Dùng tốt cho người ung thư vòm họng, ung thư vùng mũi họng.

Ba ba hầm bối mẫu:

 Ba ba 1 con (bỏ mai bỏ ruột, làm sạch thái lát), bối mẫu 5g; nước luộc gà hoặc nước phở lẩu (đã vớt bỏ váng mỡ) 100ml. Ba ba bỏ mai bỏ ruột, làm sạch thái lát, thêm muối mắm, dấm, gừng, hành, gia vị, hầm nhỏ lửa khoảng 1 giờ, ăn khi vừa nguội. Dùng tốt cho người âm hư đạo hãn, ho suyễn, sốt hâm hấp.

Trứng gà hầm bối mẫu:

 Xuyên bối mẫu 5g, đường phèn 5g, trứng gà 1 quả. Đâm 1 lỗ nhỏ ở đầu to quả trứng gà, cho đường phèn và bối mẫu (đã tán vụn) vào, lắc đều, dùng giấy hồ nếp dán lại hấp trên nồi cơm vừa cạn nước. Mỗi ngày làm 1 lần, chia ăn 2 lần trong ngày, dùng liên tục 3 ngày. Dùng cho trẻ nhỏ bị ho gà, ho do viêm khí phế quản.

Lê hấp đường phèn bối mẫu: lê to 1 quả, xuyên bối mẫu tán bột 3g, đường phèn 6g. Lê gọt vỏ, tách bỏ hạt cho vào cùng hầm chín với xuyên bối mẫu và đường phèn ăn. Dùng cho người viêm khí phế quản ho ít đờm, lao phổi ho khan, ho gà, ho do dị ứng, viêm họng.

Xuyên bối hạnh nhân ẩm: xuyên bối mẫu 6g, hạnh nhân 3g. Hai thứ đập vụn từng loại một rồi nấu với nước trong 40 phút, lọc lấy nước bỏ bã, uống khi nguội (chia 2 lần uống trong ngày). Dùng cho trẻ em viêm khí phế quản ho dài ngày, đêm ho nhiều đờm hơn ban ngày, ho thành cơn mệt mỏi.

Kiêng kỵ: Người có chứng hư hàn (đờm lạnh, đờm loãng ướt) không dùng. Không được dùng với ô đầu (phản ô đầu).

Nếu trẻ con khi ho lại bị ói, có thể thêm 3 – 4 giọt nước gừng vào xuyên bối mẫu và mật ong, hấp chín cho trẻ uống, trẻ sẽ hết ho.

Xuyên bối mẫu chưng mật ong có thể trị chứng ho nhiều đàm của trẻ con và cả người lớn.

Dùng lượng bột xuyên bối mẫu cho người lớn mỗi lần uống là 8g, còn mật ong phải dùng 3 – 4 muỗng canh (12ml).

Nếu trong cơn ho có ói, nên thêm vào mấy giọt nước gừng khi chưng, hiệu quả sẽ càng tốt.

Bối mẫu tuy là vị thuốc thường dùng để trị đàm và ho, nhưng người đang có hàn, bị tiêu chảy, không nên dùng nó.

Trong dân gian còn có một toa thuốc thường được dùng gọi là “Tam tử phụng mẫu thang”: xuyên bối mẫu 6g, lai phục tử 6g, tô tử 6g, bạch giới tử 1,5g. Đổ hai chén nước sắc gần 1 chén, uống lúc còn ấm sau bữa cơm.

Các cụ già ngày thường nhiều đàm có thể dùng để làm thuốc tiêu đàm.

Xuyên bối mẫu (có bán sẵn ở các tiệm thuốc Bắc) là vị thuốc thường dùng để tiêu đàm trị ho. Đây là vị thuốc ôn hòa, dù là người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ có thể lực yếu dùng nó để trị chữa bệnh ho, đàm, nếu uống xong mà không hết bệnh cũng không gây tác dụng phụ gì cả.

Bối mẫu sản xuất ở vùng Tứ Xuyên là tốt nhất, gọi là xuyên bối mẫu. Bối mẫu sản xuất ở vùng Triết Giang gọi là triết bối, công dụng tiêu đàm trị ho cũng giống như xuyên bối.

Ngoài ra, xuyên bối còn được dùng hấp với lê, có hiệu quả khá tốt khi bị ho do nhiệt, nhất là vào những ngày nắng nóng, khô ráo.

Xuyên bối là một thứ thuốc tiêu đờm trị ho thường gặp, lê có khả năng thanh nhiệt, ra mồ hôi, nhuận phổi trị ho. Xuyên bối kết hợp với lê hiệu quả trị ho càng tốt. Tuy nhiên, cần chú ý là nó chỉ có tác dụng đối với các chứng bệnh ho khan, ít đờm hoặc đờm tắc kèm khô họng, miệng khô, táo bón do phổi bị nhiệt gây ra. Còn các chứng ho do cảm phong hàn, ho kèm đờm trong loãng, sợ lạnh, chân tay không ấm do các chứng bệnh thuộc hư hàn như viêm phế quản mạn tính ở người già gây nên thì không nên ăn món này.

Phương pháp xuyên bối hấp lê như sau: 4g xuyên bối, một quả lê, 10g đường phèn. Lê gọt bỏ vỏ, khoét bỏ lõi, xuyên bối nghiền nát thành bột nhét vào quả lê cùng với đường phèn. Đặt quả lê vào bát, thêm một lượng nước vừa đủ rồi hấp cách thủy trong nửa giờ. Khi ăn: ăn lê uống nước thuốc, ăn trong một ngày, chia làm 2 – 3 lần; nên ăn liền từ 3 – 4 ngày.

Viên ngậm kha tử kết hợp với xuyên bối mẫu trị ho

Viên ngậm kha tử được bào chế hoàn toàn từ thảo mộc tự nhiên như kha tử, xuyên bối, cát cành… trộn với mật ong có tác dụng bổ phế, trị các bệnh về viêm họng cấp và mãn tính… thuốc có hiệu quả ngay từ lần đầu sử dụng, tiêu diệt virus, vi khuẩn nhanh chóng làm giảm nhanh cơn ho. Trong đó mỗi thành phần đều có những ưu điểm, đặc tính riêng kết hợp lại với nhau theo một công thức gia truyền trên 50 kinh nghiệm làm nghề Đông Y Xuân Tho đã nghiên cứu ra viên ngậm kha tử bằng tình yêu y đức trong nghề và đồng cảm với người bệnh về bệnh ho đã chữa cách bệnh ho cảm cho các bệnh nhân. Nguyên bản ban đầu bài thuốc sẽ được hoàn tán thuốc sau đó dùng miếng chanh để ngậm. Khi đó thuốc có vị chát nên nhiều phụ nữa và trẻ em rất khó ngậm. Sau dần ông cải tiến trộn với mật ong và thêm các vị thuốc để cho phù hợp để Viên Ngậm Kha Tử cho dễ ngậm.

Hình 3: VIên ngậm kha tử được làm từ thảo mộc tự nhiên: Kha tử, xuyên bối, cát cành… trộn với mật ong có tác dụng bổ phế, trị các bệnh về viêm họng cấp và mãn tính… 

Đọc thêm: Viêm Ngậm Kha Tử gia truyền Xuân Tho trị ho từ y đức

Với chia sẻ trên hy vọng bạn đọc có thêm thông tin tham khảo hữu ích về đặc điểm, tác dụng của xuyên bối mẫu trong đông y điều trị bệnh ho viêm họng cấp và mãn tính từ các bài thuốc gia truyền như viên ngậm kha tử cùng các món ăn bổ dưỡng kết hợp với xuyên bối mẫu giúp người bệnh ăn ngon miệng, mau phục hồi sức khỏe và khỏi ho có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình, người thân.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo,***Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nếu bạn đang bị ho, muốn điều trị bệnh qua viên ngậm kha tử mà chúng tôi sản xuất. Xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn về cách phòng, điều trị ho. Mong giúp người bệnh bị ho trên mọi miền của tổ quốc nhanh khỏi bệnh.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
ĐÔNG Y GIA TRUYỀN XUÂN THO
Địa chỉ : Yên Dương – Ý Yên – Nam Đinh
Hotline : 0975073485 / 0911052518
Email: dongygiatruyenxuantho@gmail.com

Website: https://dongygiatruyenxuantho.com/
Zalo : 0975073485
Hỗ trợ tư vấn điều trị viêm họng cấp và mãn tính

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights