Viêm xoang là gì? viêm xoang có những loại viêm xoang nào?

Theo Đông Y Gia truyền Xuân Tho tìm hiểu thì bệnh viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính.

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:

 1. viêm xoang hàm,
 2. viêm xoang sàng,
 3. viêm xoang trán,
 4. viêm xoang bướm,
 5. viêm xoang vách ngăn
 6. viêm nhiều xoang một lúc

Nguyên nhân viêm xoang

Viêm xoang là gì? có những loại viêm xoang nào?
Viêm xoang là gì? có những loại viêm xoang nào?

 

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh Viêm xoang thi rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:

1- Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.

2- Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.

3- Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.

4- Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

5- Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

6- Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

7-Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

Triệu chứng

Có tất cả 4 triệu chứng chính:

 1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

 • + Xoang hàm: nhức vùng má.
 • + Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
 • + Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
 • + Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.
 1. Chảy dịch:

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

 1. Nghẹt mũi:

Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

 1. Điếc mũi:

Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

Tác hại của bệnh viêm xoang

 1. Gây đau đầu dữ dội:

đau đầu do viêm xoang thường kèm theo nghẹt mũi, chảy nước mũi, rối loạn khứu giác, … khom cong, cúi đầu hoặc quay đầu sẽ cảm thấy rõ điều này.

 1. Giảm trí nhớ:

do nguyên nhân giảm độ bão hòa oxy, gây tình trạng thiếu oxy đến các cơ quan, từ đó làm giảm trí nhớ.

     3.Tăng huyết áp tuổi trung niên:

         tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở những người bị viêm xoang cao hơn gấp 2-3 lần người không mắc bệnh viêm xoang và cao hơn ở những người bị viêm xoang mãn tính.

       4. Ảnh hưởng sự phát triển sinh dục nữ:

phụ nữ có thai sẽ có triệu chứng viêm xoang khá nghiêm trọng, bên cạnh đó thời kì mang thai thường thay đổi nội tiết, dịch mũi chảy ra nhiều dễ dẫn đến viêm xoang

       5. Bệnh viêm xoang không được chữa kịp thời sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh:

Viêm họng, viêm amidan; Viêm thị đau mắt;Viêm thanh quản, phế quản, phế viêm; Rối loạn tiêu…

Để điều trị Viêm xoang hiệu quả Đông Y Gia Truyền Xuân Tho có sản phẩm thuốc xoang Xuân Tho 100% làm từ dược liệu Đông Y, Thuốc xoang đả thông xoang mũi, giúp xóa bỏ viêm nhiễm, làm sạch và hồi phục niêm mạc bị tổn thương, tái tạo hệ miễn dịch, ngăn ngừa tái phát bệnh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights