Thanh đại thảo dược quý với nhiều bài thuốc chữa bệnh an toàn hiệu quả

Thanh đại hay còn được gọi với cái tên bột chàm, điện hoa là vị thuốc quý trong đông y. Cây có vị mặn, tính hàn tác dụng điều trị các bệnh như mụn nhọt, viêm sưng, viêm gan, viêm phế quản, thuốc chữa sốt, giải độc, viêm hạnh nhân (viêm VA), cam tẩu mã; chữa viêm lợi chảy máu, hỗ trợ viêm. Vậy thanh đại là gì? Thành phần hóa học, công dụng, các bài thuốc ra sao. Cùng Đông Y Xuân Tho tìm hiểu, tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

I.Tìm hiểu về cây thanh đại, đặc điểm, thành phần hóa học và công dụng

Thanh đại hay còn được gọi với cái tên bột chàm, điện hoa là vị thuốc quý trong đông y. Cây có vị mặn, tính hàn tác dụng điều trị các bệnh như mụn nhọt, viêm sưng, viêm gan, viêm phế quản, thuốc chữa sốt, giải độc, viêm hạnh nhân (viêm VA), cam tẩu mã; chữa viêm lợi chảy máu, hỗ tợ viêm. Vậy thanh đại là gì? Thành phần hóa học, công dụng, các bài thuốc ra sao. Cùng Đông Y Xuân Tho tìm hiểu, tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Thanh đại thảo dược quý với nhiều bài thuốc chữa bệnh an toàn hiệu quả

1. Mô tả thực vật về cây thanh đại

Thanh đại hay còn gọi là Điện hoa, bột chàm hay Điện mạc hoa, thuộc loại cây bụi nhỏ, thường được trồng ở vùng núi, có thể trồng bằng hạt vào mùa mưa, cây cao 0,5 – 0,6m, cành nhánh có lông mịn, lá có 4-6 đôi lá chét đối nhau, hình trái xoan, hơi thắt lại gốc, tròn và có mũi nhọn mảnh ở chóp, có nhiều lông ở mặt dưới. Cây ra hoa quanh năm, hoa màu xanh lục và đỏ, xếp thành chùm ở nách, trụ cụm hoa ngắn hơn các lá và mang hoa từ phía gốc lên. Quả thẳng hoặc hình lưỡi liềm, ít mở, có lông lốm đốm. Hạt 5-10 hình khối, màu hạt dẻ.

Hình 1. Ảnh cây thanh đại trên internet

Cây bụi nhỏ, cao 0,5-0,6m; cành nhánh có lông mịn. Lá có 4-6 đôi lá chét đối nhau, hình trái xoan, hơi thắt lại gốc, tròn và có mui nhọn mảnh ở chóp, có nhiều lông ở mặt dưới. Hoa màu xanh lục và đỏ, xếp thành chùm ở nách; trụ cụm hoa ngắn hơn các lá và mang hoa từ phía gốc lên. Quả thẳng hoặc hình lưỡi liềm, ít mở, có lông lốm đốm. Hạt 5-10 hình khối, màu hạt dẻ. Ra hoa quanh năm.

2. Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Phân bố: Loài cây liên nhiệt đới, mọc trên đất hoang, dọc đường đi, dựa rạch đến độ cao 2000m. Cây cũng được trồng ở vùng núi. Có thể trồng bằng hạt vào mùa mưa. Cành lá thu hái vào mùa khô, trước khi cây ra hoa. Rễ thu hái quanh năm, thường dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Lá tươi khi đem ngâm vào nước vôi sẽ thu được bột chàm (Thanh đại) màu xanh lam rất đẹp, thường dùng nhuộm quần áo.

Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Là sự phối hợp các sắc tố của các cây: Baphicacanthus cusia Indigofera suffruticosa, polygonum tinctorium và Isatis tinctoria được chế biến và sấy thành bột màu xanh.

3. Thành phần hóa học của thanh đại

Thành phần chủ yếu: glucozit gọi là Indican. Khi thủy phân Indican sẽ cho glucoza và Indoxyl, chất này oxy hóa sẽ cho indigotin. Indigotin bị khử trong môi trường kiềm sẽ cho Leucoindigo không có màu.

Thanh đại có vị mặn, tính hàn dùng làm thuốc chữa bệnh

Tác dụng dược lý của cây thanh đại

Theo sách Dược lý học của Trung quốc: Thanh đại có 2 chất chính là: Điện lam 5 – 8% và Điện ngọc hồng 0,1%. Điện ngọc hồng (đã chế được bằng phương pháp nhân tạo) có tác dụng ức chế mạnh tế bào ung thư.

Nước sắc Thanh đại có tính kháng khuẩn đối với tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lî Shigella, phẩy khuẩn tả.

Điện lam có tác dụng bảo vệ gan.

Theo nghiên cứu mới đây tại Đài Loan thì bột thanh đại (indigo naturalis) rất hiệu nghiệm trong việc trị bệnh vảy nến (psoriasis). Những nghiên cứu hiện đại cho thấy: bột thanh đại có tác dụng giải độc, có cả chất chống ung thư, nên bộ quần áo nhuộm chất chàm là một kinh nghiệm của dân gian giúp chống lại sơn lam chướng khí

II. Thanh đại thảo dược quý với nhiều bài thuốc chữa bệnh trị ho an toàn hiệu quả

Trong đông y. Cây có vị mặn, tính hàn tác dụng điều trị các bệnh như mụn nhọt, viêm sưng, viêm gan, viêm phế quản, thuốc chữa sốt, giải độc, viêm hạnh nhân (viêm VA), cam tẩu mã; chữa viêm lợi chảy máu, trị ho viêm họng cấp và mãn tính. Dưới đây là một số bài thuốc từ thảo mộc thanh đại dễ làm, bạn đọc có thể tham khảo thêm cho mình để làm ra các bài thuốc đơn giản cho mình và gia đình phòng và điều trị một số bệnh đơn giản nhất nhé.

Hình 2: Công dụng của thảo dược thanh đại trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ho viêm phế quản

1. Thanh nhiệt giải nắng Trị cảm nóng, tiểu tiện ít mà đỏ

Thanh đại 63g; cam thảo 63g; hoạt thạch 63g. Nghiền chung thành bột; mỗi lần 12 – 30g. Sắc hoặc pha với nước.

2. Chữa viêm răng lợi, hầu họng

Thuốc cam xanh: bạch phàn 20g, thanh đại 80g, ngũ bội tử 20g, băng phiến 2g.

Trị ho ra đờm có máu, đờm huyết do giãn phế quản: thanh đại 12g, cáp phấn 12g. Nghiền bột mịn. Mỗi lần dùng 2 – 4g, uống với nước, ngày 2 lần. Nếu huyết nhiệt gây thổ huyết, chảy máu cam, có thể dùng thanh đại hoặc kết hợp với bồ hoàng, hoàng cầm.

3. Trị viêm tuyến mang tai cấp tính trẻ em (quai bị) từ cây thanh đại

Thanh đại và ít băng phiến. Chế với nước ấm, bôi vào chỗ đau. Lương huyết, tiêu ban: phát ban do nhiệt độc, huyết nhiệt gây thổ huyết, đổ máu cam.

4. Bột chàm trị ban đỏ do nhiễm hàn

Thanh đại 8g. Uống với nước.

5. Bài thuốc chữa giãn phế quản ho đàm có máu hoặc nôn có máu do huyết nhiệt

Dùng bài Thanh cáp tán: Thanh đại, Cáp phấn mỗi thứ 12g tán mịn, mỗi lần uống 2 – 4g, ngày 1 – 2 lần với nước sôi nguội.

Thuốc này không có asen và chì nên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Thuốc cam tẩu mã: hoàng bá 12g; hoàng liên 16g; thanh đại 20g; đinh hương 12g; đại hồi 4g; nhân trung bạch 20g; bạch phàn 12g. Dạng thuốc bột, đắp chỗ lợi sưng đau. Ngày làm 3 – 4 lần.

Trên đây là những thông tin về cây thanh đại và các bài thuốc chữa bệnh của nó. Tuy nhiên, cây bột hoa chữa bệnh chỉ là bài thuốc dân gian, chưa có cơ sở khoa học cho nên người bệnh không nên lạm dụng.

Thanh đại thảo dược quý với nhiều bài thuốc chữa bệnh an toàn hiệu quả hy vọng bạn đọc có thêm thông tin tham khảo bổ ích về đặc điểm cũng như tác dụng của thanh đại trong việc hỗ trợ và điều trị một số bệnh thông thường dễ làm tại nhà để có sức khỏe tốt hơn mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Hiệu quả tức thời với viên ngậm kha tử Xuân Tho

Chúc các bạn và gia đình luôn vui tươi, sống hạnh phúc bên gia đình.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo,***Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nếu bạn đang bị ho, muốn điều trị bệnh qua viên ngậm kha tử mà chúng tôi sản xuất. Xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn về cách phòng, điều trị ho. Mong giúp người bệnh bị ho trên mọi miền của tổ quốc nhanh khỏi bệnh.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
ĐÔNG Y GIA TRUYỀN XUÂN THO
Địa chỉ : Yên Dương – Ý Yên – Nam Đinh
Hotline : 0975073485 / 0911052518
Email: dongygiatruyenxuantho@gmail.com

Website: https://dongygiatruyenxuantho.com/
Zalo : 0975073485
Hỗ trợ tư vấn điều trị viêm họng cấp và mãn tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights